Chat GPT

Windygallery
1 min readJan 12, 2023

สรุปความสามารถที่เจอใน ChatGPT
ว่าด้วย ai ที่น่าจะเปลี่ยนโลกได้ง่ายกว่าที่คิดในวันนี้

หมายเหตุ: เนื้อหานี้จงใจสรุปด้วยภาษาที่ง่ายกว่าปกติ เพื่อให้เพื่อนนอกวงการพออ่านแล้วเข้าใจได้บ้าง เผื่อจะสนใจเข้าไปลองเล่นกันเอง

ช่วง 2–3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสลองเล่น ChatGPT เป็นโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ (ai) ที่บริษัท OpenAI ปล่อยของออกมาให้เล่นกัน ผ่านรูปแบบของการพิมพ์ chat (ประมาณถามอะไรตอบได้) ซึ่งจริงๆเราๆก็น่าจะเคยผ่านการคุยเล่นกับ ระบบตอบรับอัตโนมัติกันมาหลายรุ่นแล้ว (ถ้าใครทัน simsimi คงบอกอายุได้)

แต่ความน่าตกตะลึงของ chatGPT ตัวนี้ คือ มันตอบได้เกือบทุกอย่าง ด้วยระดับความละเอียดของข้อมูลที่โหดมาก โดยเฉพาะการถามสิ่งที่เป็นความรู้ในแนวกว้าง และทางเทคนิคที่สามารถหยิบตัวอย่างและอธิบายเชิงลึกได้กระชับจนอย่างน่าตกใจ

ยกตัวอย่าง

 1. ผมลองถามมันเรื่อง อะไร คือ แผนการตลาดสินค้า ikea มันจะเล่าว่า ikea คืออะไรแบบกระชับใน 1 ย่อหน้า แล้วสรุปถึงกลยุทธ์ของแบรนด์มาให้เป็นข้อๆ แบบย่อยให้เสร็จพร้อมใช้
 2. ผมอยากลงโปรแกรมใหม่ในเครื่อง มันก็บอกขั้นตอนมาให้เสร็จ ว่าต้องไป download จากไหน พิมพ์คำสั่งอย่างไร กดอะไร แล้วพอเสร็จจะเริ่มใช้ยังไง
 3. อยากเขียนโปรแกรม ภาษาไหน มันจะหาตัวอย่างมาให้ได้แถมอธิบายคำสั่งในตัวอย่างให้ด้วยทำงานแบบไหน
 4. ไม่เข้าใจพื้นฐานคณิตศาสตร์บ้างเรื่อง ขอให้อธิบาย ก็ยกตัวอย่าง และการใช้ประโยชน์มาให้พอเข้าใจได้ (ซึ่งจุดนี้โหดกว่าหนังสือหลายเล่มไปมาก)
 5. สามารถถามความรู้พื้นฐานของไอทีได้ถึงระดับค่อนข้าง advanced ที่ทำให้อยากเรียนอะไร ก็ใช้เวลานิดเดียวในการอ่านสิ่งที่มันย่อยและสรุปมาให้ (ตรงนี้ speed up ในการทำความเข้าใจกว่าการอ่านหนังสือแบบเดิมไปเป็นสิบๆเท่า)
 6. รวมถึง สรุปเนื้อหาสำคัญในหนังสือดังๆให้ได้ด้วย!
  ที่ผมลองคือ หนังสือของ Malcolm Gladwell, Ray Dalio หรือแม้กระทั่งหนังสือภาษาจีนบางเล่ม ก็สรุปมาให้ได้ด้วย (หนังสือภาษาอื่นๆยังไม่ได้ลอง)
 7. ถาม step การสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก ก็อธิบายขั้นตอนการฝึกมาให้ได้
 8. ถามว่าจะเดินทางไปเชียงใหม่ยังไง ก็บอกวิธีไปมาให้แบบเวลาคร่าวๆในการเดินทางแต่ละประเภท
 9. ถามที่เที่ยวที่สนใจในจังหวัดก็บอกแลนด์มาร์คสำคัญมาให้ได้หมด
 10. ถามไปแม้กระทั่งการพัฒนาตัวเองเล็กๆน้อยๆ หรือการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันเรื่องภัยไข้เจ็บบางอันก็ตอบได้ละเอียดจนน่าตกใจ (พอดีมีโปรเจ็คทดลองเกี่ยวกับยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยเฉพาะด้าน ก็ดันตอบชื่อยาได้ตรง)

โดยสรุปแบบคร่าวๆ คือ..

ณ วันนี้ ปัญญาประดิษฐ์วิ่งมาไกลและเร็วกว่าที่เคยคิดไว้มาก
โลกน่าจะมาถึงจุดเปลี่ยนอีกรอบ เหมือนสมัยที่ Google เกิดขึ้นมาแล้วแบ่งคนที่ใช้ Google เป็นกับไม่เป็นออกจากกัน คนที่ใช้ประโยชน์จากมันได้จะสามารถพัฒนาความสามารถโดดออกไปได้เร็วกว่าเดิมมาก (เปรียบเหมือนการหาข้อมูลผ่านเวบ กับเดินไปหาในห้องสมุดแบบเดิม)

คนที่อาจจะลำบากเป็นคนกลุ่มแรกๆ น่าจะเป็น ครูบาอาจารย์ ที่อาจจะแยกความสามารถของเด็กได้ยากว่า เข้าใจด้วยความสามารถตัวเอง หรือ เอาคำตอบจาก ai มาส่งงาน

คนทำงานตอบคำถามแบบ operator ทั่วไป อาจจะถูกแทนด้วย ai ที่ถูกเทรนเฉพาะเรื่องมาแล้วเป็นอย่างดี (ที่ทำงานได้ 24 ชม./วัน) อย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อยและค่าตัวถูกกว่าหลายร้อยเท่า (แถมทำงานได้เร็วกว่า)

.
.

และโดยส่วนตัว นี่คือ
ตัวช่วยในการพัฒนาทักษะใหม่ๆที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผมในระดับทศวรรษได้เลย

ถ้าใครยังไม่เคยลอง ขอแนะนำให้รีบลองเล่นครับ (ตอนนี้มันยังฟรี) แม้จะลิมิตพลังความสามารถของระบบให้เราใช้ไว้กับคำตอบที่ไม่ยาวมาก และข้อมูลที่ให้จะไม่อัพเดตเกินปี 2021 แต่สำหรับเนื้อหาคำตอบที่เป็นความรู้แล้ว ผมถือว่ามันเหลือเฟือ และมากเกินกว่าที่คนปกติจะเรียนรู้จบใน 1 ช่วงชีวิต

ใครไม่เคยลอง เข้าไปอ่านและคุยเล่นกับมันได้ที่นี่ครับ
https://openai.com/blog/chatgpt/

ขอให้สนุกกับโลกใหม่ที่มาถึงแล้ว

Happy AI world

--

--